Menu
 • Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016

  Thứ ba, 12 Tháng giêng, 2016
  Ngày 9-01-2016, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Vũng Tàu.
  Đến dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về Dầu khí; đồng chí Vũ Huy Hoàng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng các đồng chí lãnh đạo của các Ban, Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Đảng ủy Khối DNTW và các Tập đoàn kinh tế, đơn vị đối tác.

   Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn và các đồng chí thành viên Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban, Văn phòng, lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội, lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tập đoàn qua các thời kỳ cùng gần 1000 đại biểu tham dự Hội nghị.

  Trong bối cảnh vô cùng cam go, khốc liệt của năm 2015, sự suy giảm giá dầu tới mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua đã gây ra hệ lụy tiêu cực khó có thể tưởng tượng, ngay cả với các công ty dầu khí hùng mạnh tầm cỡ quốc tế.

  Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng và Chính phủ, sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, Ban, Ngành, các Tổ chức đoàn thể Trung ương và các địa phương liên quan, với quyết tâm cao, định hướng triển khai đúng đắn và những giải pháp chỉ đạo điều hành quyết liệt, kịp thời cùng sự đoàn kết thống nhất, đồng tâm hiệp lực, chung sức, chung lòng tạo nên sức mạnh tổng hợp đã giúp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động vượt qua mọi khó khăn, bão tố, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và giá trị công nghiệp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

  sa n sa ng vuo t qua tha ch thu c nam 2016

  Quyền Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh báo cáo tổng kết năm 2015 và phương hướng năm 2016

  Theo báo cáo của Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh, gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2015 hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng, đạt 40,5 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 8,0% kế hoạch năm; Tổng sản lượng khai thác quy dầu hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm, đạt 29,42 triệu tấn dầu quy đổi; Tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2015 đạt 560,1 nghìn tỉ đồng, bằng 114,0% so với kế hoạch năm; Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn năm 2015 đạt 115,1 nghìn tỉ đồng, bằng 119,8% kế hoạch năm. Các chỉ tiêu cơ bản khác như doanh thu hợp nhất, tổng lợi nhuận sau thuế, tổng tài sản, hệ số bảo toàn vốn, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu bình quân và hệ số nợ/tổng tài sản toàn Tập đoàn và Công ty Mẹ đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

  Các mặt công tác khác như nghiên cứu khoa học và đào tạo, an toàn, sức khoẻ, môi trường, thanh tra và pháp chế đều được thực hiện tốt; duy trì được công ăn việc làm cho các đơn vị trong Tập đoàn, thu nhập cho người lao động ổn định; thực hiện văn hoá doanh nghiệp – “Văn hoá Petrovietnam”. Song song đó, Tập đoàn luôn tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội (tổng giá trị thực hiện an sinh xã hội trong năm 2015 đạt 676,5 tỷ đồng, bằng 135,3% kế hoạch cả năm); đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực và chủ động tham gia bảo vệ, giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển; công tác mở rộng hoạt động ra nước ngoài được triển khai tích cực đã góp phần quan trọng tạo dựng quảng bá hình ảnh của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Đặc biệt, năm 2015 đã hoàn thành xây dựng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam và chiến lược phát triển của Tập đoàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, Bộ Chính trị đã phê duyệt vào ngày 23-7-2015 (Nghị quyết số 41-NQ/TW) và ngày 14-10-2015 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam và chiến lược phát triển của Tập đoàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 (Quyết định số 1748/QĐ- TTg và Quyết định số 1749/QĐ- TTg).

  Trước những biến động về kinh tế tài chính thế giới và trong nước, một tập đoàn kinh tế như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể đứng vững và duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh là do tập thể lãnh đạo Tập đoàn luôn đoàn kết, sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ được giao của tập thể cán bộ công nhân viên toàn Tập đoàn, có lực lượng lao động trẻ, được đào tạo cơ bản về chuyên môn có khả năng tiếp thu nhanh các kiến thức công nghệ, kỹ thuật mới và thực sự nhiệt huyết, gắn bó với sự nghiệp đã góp phần vào thành công chung của Tập đoàn.

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tạo lập được môi trường làm việc năng động, sáng tạo, CBCNV có cơ hội phát triển, chế độ đãi ngộ ưu việt, đội ngũ những người lao động tự hào về ngành Dầu khí, luôn tích cực cống hiến tối đa trí tuệ và sức lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Tập đoàn thực hiện tốt việc phát huy nội lực, đã thúc đẩy dịch vụ dầu khí  phát triển năm sau cao hơn năm trước. Tập đoàn đã chuyển đổi thành công sang hoạt động theo mô hình Tập đoàn kinh tế, hoàn chỉnh hệ thống chính trị toàn ngành.

  Nhờ đó, quy mô tài sản, vốn sở hữu của Tập đoàn đều tăng vượt trội, xây dựng và tích lũy được nguồn lực mạnh cả về hệ thống cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị công nghệ, về trình độ quản lý, năng lực cán bộ… những năm qua, quy mô và phạm vi hoạt động của Tập đoàn được nâng lên rõ rệt, sức cạnh tranh được cải thiện, hoạt động ra nước ngoài mở rộng, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, đầu tư chiều sâu, áp dụng nhiều công nghệ mới. Thương hiệu Tập đoàn đã được khẳng định vị trí ở trong nước và vị thế được nâng cao trong cộng đồng dầu khí quốc tế.

  Có thể nói, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong năm 2015 vừa qua và cả giai đoạn 2011-2015 đã đã đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng; khẳng định là Tập đoàn kinh tế trụ cột, hàng đầu của đất nước; hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp to lớn cho Ngân sách, cho phát triển kinh tế – xã hội đất nước, luôn duy trì tốt nhịp độ phát triển sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu đạt tốc độ tăng cao (10%/năm). Đặc biệt trong điều kiện năm 2011 – 2015 thu nộp Ngân sách Nhà nước gặp nhiều khó khăn, Tập đoàn đã đóng góp cho Ngân sách Nhà nước vượt 214,1 nghìn tỉ đồng – tương đương khoảng 10,1 tỉ USD so với kế hoạch hàng năm Chính phủ giao.

  Đến nay, Tập đoàn đã phát triển vượt bậc, toàn diện cả về chiều rộng và chiều sâu, xây dựng được chuỗi công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ khâu tìm kiếm, thăm dò, khai thác đến vận chuyển, chế biến, tồn trữ, phân phối, dịch vụ và xuất nhập khẩu.

  Để có được những thành công đó, vai trò của tổ chức Đảng, công đoàn, các tổ chức chính trị trị xã hội trong Tập đoàn đã luôn được phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp.

   

  Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn Nguyễn Quốc Thập trình bày tham luận tại Hội nghị

  Bước sang năm 2016, trong tình hình kinh tế thế giới đang có những biến động phức tạp, giá dầu thô suy giảm mạnh kể từ tháng 10-2014 đến nay và những ngày này đang rơi xuống mức 33 USD/thùng, tiệm cận với giá thành, đặc biệt sẽ còn rất khó lường sau khi Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô, khi Iran chuẩn bị gia tăng nguồn cung khổng lồ ra thế giới…

  Ở trong nước nhu cầu nội địa giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự biến động của các đồng tiền mạnh (Nhân dân tệ, USD, EURO)…. Bối cảnh khó khăn chung đó, đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của Tập đoàn. Công tác tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí ở trong nước gặp nhiều khó khăn chi phí rủi ro lớn và tình hình biển Đông còn nhiều phức tạp. Việc mở rộng tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài đòi hỏi nguồn vốn lớn, các mỏ tốt khan hiếm và gặp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt từ các công ty dầu khí lớn trên thế giới. Các dự án lọc hóa dầu, nhiệt điện than có công suất và nhu cầu vốn rất lớn tính hấp dẫn chưa đủ mạnh nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Đội ngũ cán bộ khoa học tuy đã có bước trưởng thành nhưng vẫn còn thiếu những chuyên gia, cán bộ khoa học đầu ngành.

  Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Mạnh Hùng trình bày tham luận tại Hội nghị

  Bên cạnh đó, việc tiêu thụ các sản phẩm mới (xơ sợi tổng hợp, Ethanol) tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thị trường trong nước nhu cầu thấp, các chính sách hiện tại chưa đủ bắt buộc xã hội sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Thị trường dịch vụ dầu khí giảm mạnh, các đơn vị dịch vụ gặp khó khăn trong mở rộng và tìm kiếm thị trường, ảnh hưởng tới việc làm của người lao động…

  Để thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2016, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã xây dựng kế hoạch 2016 và Chương trình hành động của Tập đoàn thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 phù hợp với điều kiện thực tế của Tập đoàn và các đơn vị. Tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt các đơn vị, đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016.

  Tập đoàn sẽ bám sát diễn biến giá dầu năm 2016 để chỉ đạo và có các giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động của giá dầu từng thời điểm trong năm 2016 với nhiều kịch bản khác nhau, trong đó tập trung chỉ đạo rà soát tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm; áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác quản trị rủi ro; tiếp tục củng cố và tăng cường công tác dự báo thị trường để luôn chủ động cân đối hợp lý sản lượng khai thác của từng mỏ so với giá thành; điều phối hợp lý giữa sản lượng khai thác, xuất khẩu và chế biến để đảm bảo hiệu quả giữa: chỉ tiêu tăng GDP, thu ngân sách nhà nước của Chính phủ, đảm bảo an ninh năng lượng và hiệu quả của PVN và thực hiện đồng bộ các giải pháp tài chính từ cân đối nguồn vốn, dòng tiền cho nhu cầu đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh để ứng phó kịp thời với những biến động của giá dầu thô trong năm 2016.

  Những nhiệm vụ quan trọng cũng sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện như công tác tái cấu trúc doanh nghiệp, công tác tập trung vốn cho các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính của Tập đoàn, các dự án hoàn thành trong năm 2016; chủ động dừng hoặc giãn tiến độ các dự án chưa thực sự cấp bách, hiệu quả kinh tế- xã hội không cao. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện phân loại và sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư, đảm bảo sử dụng hiệu quả vốn, đầu tư theo trọng điểm, không đầu tư các dự án không có khả năng thu xếp vốn, hiệu quả thấp. Tiếp tục thực hiện quảng bá, phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm mới (xơ sợi, nhiên liệu sinh học). Chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn, đặc biệt là trong công tác tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tại những khu vực nước sâu, xa bờ trên biển nhằm tăng cường sự hiện diện và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên thực tế, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên biển Đông và hải đảo.

  Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hùng Dũng trình bày tham luận tại Hội nghị

  Trong giai đoạn sắp tới, quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam và chiến lược phát triển của Tập đoàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, bảo đảm mục tiêu phát triển Tập đoàn bền vững, đồng bộ, mạnh về nhân lực, tài chính và khoa học –  công nghệ, sức cạnh tranh cao, chủ động hội nhập quốc tế, là đơn vị nòng cốt, chủ lực, đầu tàu dẫn dắt các lĩnh vực kinh tế khác phát triển, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả và quyết liệt của Tập thể lãnh đạo, cũnh như sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ CNV người lao động Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong năm 2015 và những năm qua.

   

  sa n sa ng vuo t qua tha ch thu c nam 2016

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

  Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những thành tích Tập đoàn đã đạt được và đồng tình với những giải pháp được đặt ra để thực hiện nhiệm vụ năm 2016. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Tập đoàn cần bám sát các diễn biến và chủ động dự báo giá dầu cho năm 2016 để thường xuyên xem xét và điều chỉnh kịp thời kế hoạch, giảm thấp nhất sự tác động; tiếp tục xây dựng chương trình cắt giảm chi phí; tích cực áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ mới; tiếp tục điều phối sản lượng khai thác, xuất khẩu, chế biến để bảo đảm hiệu quả kinh tế. Phó Thủ tướng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn và đề nghị Tập đoàn cùng Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính xem xét cụ thể để trình Thủ tướng Chính phủ giải quyết.

  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn cùng với Bộ Công Thương hoàn thiện quy hoạch phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến 2025, định hướng đến 2035; tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao trong việc triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, phù hợp với kế hoạch bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên Biển Đông. Tập đoàn cần đề xuất cơ chế để khuyến khích khâu tìm kiếm thăm dò, nếu cắt giảm hoạt động, đầu tư ở khâu này thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng, tác động rất lớn đến việc khẳng định chủ quyền của chúng ta trên Biển Đông. Tập đoàn phải xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp. Một vấn đề nữa là dầu khí là ngành có trình độ công nghệ cao, có trình độ khoa học kỹ thuật và quản lý cao, có nhiều cán bộ kỹ sư khi ra nước ngoài làm việc được đánh giá cao nhưng trong ngành thì sử dụng người tài chưa tốt. Phải xem lại chế độ đào tạo, sử dụng người tài như thế nào, bởi người tài không chỉ cần cho cho ngành, cho Tập đoàn mà cho cả đất nước; nếu tập đoàn không xây dựng một cơ chế chuẩn trong việc đào tạo và sử dụng những người có tài, có tâm, có tầm thì sẽ mất đi nguồn tiềm năng lớn.

  Phó Thủ tướng mong muốn điện lực, dầu khí, than là các tập đoàn nhà nước chủ công trong ngành năng lượng phải đi đầu trong đầu tư phát triển, làm chủ công nghệ về năng lượng tái tạo, như năng lượng gió, mặt trời… đây là chiến lược hết sức quan trọng của Chính phủ trong thời gian tới.

  Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, bày tỏ cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với Tập đoàn và cam kết sẽ cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ CNV người lao động Dầu khí quyết tâm phát huy những thành tích đã đạt được, đồng tâm hiệp lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước tin cậy giao phó.

   

  sa n sa ng vuo t qua tha ch thu c nam 2016

  Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro

   

  sa n sa ng vuo t qua tha ch thu c nam 2016

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho các tập thể có thành tích tiêu biểu năm 2015

   

  Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trao cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương

  cho các tập thể có thành tích tiêu biểu năm 2015

   

  Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh trao danh hiệu doanh nhân, nhà quản lý Dầu khí tiêu biểu cho các cá nhân

   

  Phó Bí thư thường trực Tập đoàn Phạm Xuân Cảnh trao danh hiệu doanh nhân, nhà quản lý Dầu khí trẻ tiêu biểu cho các cá nhân

   

  Thành viên HĐTV Phan Đình Đức và Phó Tổng Giám đốc Thường trực, Chủ tịch Hội đồng Sáng chế Tập đoàn Nguyễn Quốc Thập trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ Dầu khí Việt Nam cho đại diện các tập thể tác giả

   

  Thành viên HĐTV Tập đoàn Đinh Văn Sơn và Thành viên HĐTV Tập đoàn Phan Ngọc Trung trao Bằng chứng nhận Sáng kiến cấp Tập đoàn cho đại diện tập thể tác giả

  Tại Hội nghị, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và Tập đoàn đã trao tặng nhiều phần thưởng cao qúy cho các tập thể và cá nhân có những thành tích xuất sắc năm 2015 như Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 1 cho Liên danh Việt – Nga Vietsovpetro; Cờ thi đua của Chính phủ cho 13 đơn vị; Cờ thi đua của Bộ Công Thương cho 39 ban, đơn vị, Danh hiệu Doanh nhân – Nhà quản lý Dầu khí tiêu biểu cho 20 cá nhân, Danh hiệu Doanh nhân – Nhà quản lý Dầu khí trẻ tiêu biểu cho 9 cá nhân, Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Dầu khí Việt Nam lần thứ nhất cho 14 công trình, cụm công trình và Giấy chứng nhận Sáng kiến cấp Tập đoàn cho 11 công trình.

  Theo tin:  Tập đoàn dầu khí Quốc Gia Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin ngẫu nhiên