Menu
 • Chủ tịch Quốc hội Venezuela thăm Petrovietnam

  Thứ tư, 11 Tháng mười hai, 2013
  Sáng 31/10/2011, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Bolivar Venezuela, Ngài Fernando Soto Rojas đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Cùng tham gia Đoàn có Ngài Jorge Rondón Uzcategui, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Venezuela tại Việt Nam. Đoàn Petrovietnam tiếp Chủ tịch Quốc hội Venezuela do Chủ tịch Hội đồng Thành viên Phùng Đình Thực dẫn đầu, gồm các thành viên Ban Tổng Giám đốc, Lãnh đạo các Ban hữu quan của Tập đoàn và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).

  Cả hai phía Việt Nam cũng như Venezuela đều ý thức được rằng các dự án hợp tác giữa Petrovietnam và Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) trong chuỗi các giá trị dầu khí, từ tìm kiếm thăm dò, khai thác đến chế biến, thương mại, đóng tàu và vận chuyển dầu khí là các dự án đặc biệt lớn, có tầm quan trọng trong chiến lược mở rộng hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài. Trong số các dự án đó, dự án hợp tác liên doanh khai thác và nâng cấp dầu nặng tại Lô Junin 2 là dự án có tổng vốn đầu tư và quy mô rất lớn, có ý nghĩa đầu tàu định hướng phát triển các dự án hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí nói riêng, cũng như trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung. Các dự án hợp tác trên trong thời gian qua đã được Petrovietnam và PDVSA tích cực triển khai dưới sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt từ Lãnh đạo cấp cao hai Nhà nước.

  Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Phùng Đình Thực (bên phải)

  đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Venezuela Fernando Soto Rojas.

  Việc triển khai Hợp đồng Liên doanh đã và đang được các Bên triển khai rất tích cực theo hướng tối ưu nhằm đạt được mục tiêu đảm bảo dòng dầu khai thác công nghiệp đầu tiên từ Lô Junin 2 vào quý IV/2012 (mốc tiến độ phía Bạn quyết tâm đạt được là tháng 3/2012) với sản lượng tăng dần theo các năm và đạt được sản lượng đỉnh 10 triệu tấn vào năm 2016 như các Bên đặt kế hoạch, cũng như mong muốn của Lãnh đạo hai Nhà nước.

   Các cấp Lãnh đạo Venezuela (từ cấp Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Năng lượng Dầu khí MENPET, PDVSA, CVP và CTLD Petromacareo) đều bày tỏ sự hài lòng về sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của Petrovietnam trong các dự án mà hai Bên đang triển khai, đồng thời tái khẳng định Dự án Junín 2 được coi là hợp tác liên doanh tốt nhất, là hình mẫu tiêu biểu trong số các Liên doanh PDVSA đã và đang triển khai với các đối tác nước ngoài. Bạn cũng khẳng định Dự án Liên doanh với Việt Nam sẽ là dự án đầu tiên cho dòng dầu khai thác công nghiệp trong số các dự án cùng kỳ. Phía Venezuela nói chung và PDVSA nói riêng tiếp tục dành sự ủng hộ tối đa cho việc triển khai Dự án.

   Chủ tịch HĐTV Phùng Đình Thực cũng thông báo với Chủ tịch Quốc hội Venezuela về những thành tựu phát triển của Petrovietnam, tình hình sản xuất kinh doanh hiện nay cũng như các chiến lược đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn, trong đó địa bàn Venezuela đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh Dự án Junín 2, Việt Nam và Venezuela cũng đang hợp tác mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ 6,5 triệu tấn/năm lên 10 triệu tấn/năm.

   Qua trao đổi với Lãnh đạo Petrovietnam, Chủ tịch Quốc hội Venezuela bày tỏ sự vui mừng trước trước sự lớn mạnh của Petrovietnam đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Lãnh đạo Cấp cao Venezuela trong việc thúc đẩy hợp tác dầu khí giữa hai nước. Chủ tịch Fernando Soto Rojas cũng cho biết hiện nay trong Quốc hội Venezuela đã có một Ủy ban chịu trách nhiệm về hợp tác dầu khí giữa Venezuela và các nước.

   Hai phía Việt Nam và Venezuela đều đánh giá cao quyết tâm và kết quả hợp tác giữa Petrovietnam và các đối tác Venezuela trong nỗ lực chung ngày càng tăng cường mở rộng và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước, phục vụ lợi ích kinh tế, chính trị xã hội của hai nước cũng như của nhân dân hai dân tộc anh em.

                                                                                                                                                                                                                           ( Theo PVN )