Menu
 • Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: 3 nhiệm vụ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

  Thứ tư, 11 Tháng mười hai, 2013

  (Petrotimes) – Toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam với chủ đề “50 năm ngành Dầu khí thực hiện mong ước của Bác Hồ”.

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí.

  Hà Nội, ngày 26 tháng 11 năm 2011

  Kính thưa đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

  Thưa các đồng chí lãnh đạo lão thành ngành Dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ, các vị Đại sứ,

  Thưa các vị khách quý, các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí,

  Trước hết, thay mặt đồng chí Thủ tướng Chính phủ, tôi xin gửi đến các thế hệ lãnh đạo và người lao động ngành Dầu khí lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

  Thưa các đồng chí,

  50 năm trước, thực hiện chỉ đạo chiến lược của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 11 năm 1961, Đoàn Thăm dò Dầu lửa 36 – Tổ chức đầu tiên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, tìm kiếm, thăm dò dầu khí ở Việt Nam, chính thức được thành lập, đánh dấu sự ra đời ngành Dầu khí Việt Nam. Để ghi nhận dấu ấn quan trọng đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định lấy ngày 27/11 hàng năm là Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam. Hàng năm, đến ngày này, cán bộ, công nhân viên ngành Dầu khí lại có dịp gặp mặt, cùng nhau ôn lại quá trình hình thành và phát triển, nhớ lại những năm tháng khó khăn gian khổ nhưng đầy niềm vui và tự hào, khẳng định niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chung sức chung lòng, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm nay, chúng ta lại được gặp mặt ở đây, trong buổi Lễ đặc biệt, kỷ niệm tròn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

  Trong suốt nửa thế kỷ qua, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ đi trước, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ngày nay đã và đang vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đang xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam ngày một hiện đại, hiệu quả, giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ chỗ hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài, nay chúng ta đã làm chủ nhiều công nghệ quan trọng, tiên tiến; từ chỗ chỉ tìm kiếm, thăm dò, khai thác trong nước nay đã vươn ra nhiều nước trên thế giới; từ chỗ chỉ khai thác xuất khẩu dầu thô, đến nay chúng ta đã có chế biến được các sản phẩm dầu khí, hoàn thiện quy trình từ khâu đầu đến khâu cuối của công nghiệp dầu khí, đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ngày nay đã trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước với đặc trưng: năng động, có năng lực cạnh tranh ở trong nước và quốc tế, đang đẩy mạnh hoạt động và tập trung đầu tư vào 5 lĩnh vực kinh doanh chính là: thăm dò – khai thác; lọc – hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ kỹ thuật dầu khí, trong đó lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí là cốt lõi. Các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên của ngành đã đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam phát triển toàn diện, từng bước đạt ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. Qua báo cáo và phát biểu của đồng chí Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn, chúng ta vui mừng và ghi nhận những thành tựu Tập đoàn đã đạt được. Với trên 50 nghìn người lao động, tổng doanh thu của Tập đoàn ngày nay đạt 20% GDP của cả nước, với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 18 – 20%/năm, những năm gần đây nộp ngân sách nhà nước từ 27- 28%, tương đương 15% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đồng thời đã tích cực phát huy có hiệu quả vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước, là một công vụ hữu hiệu trong điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ; tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia và thực hiện công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, bên cạnh thương hiệu Petrovietnam đang được khẳng định ở cả trong và ngoài nước, Tập đoàn cũng đã thành công trong việc xây dựng được cho mình một nét văn hóa riêng, đặc trưng cho ngành, “văn hóa Dầu khí Việt Nam”.

  Đảng, Nhà nước rất tin tưởng và luôn dành sự quan tâm lớn lao cho ngành Dầu khí, luôn theo dõi và chỉ đạo sát sao, tạo mọi điều kiện cần thiết để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển nhanh và mạnh. Với những kết quả, thành tích xuất sắc đã đạt được, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lao động, được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập. Nhiều cá nhân, tập thể của ngành cũng vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác ghi nhận công lao của nhiều thế hệ người lao động ngành Dầu khí Việt Nam.

  Tại buổi lễ này, tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương những thành quả và những đóng góp to lớn của ngành Dầu khí Việt Nam vào sự nghiệp chung của đất nước trong suốt 50 năm qua.

  Kính thưa các vị khách quý, các vị đại biểu.

  Đất nước chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XI, cả nước ta đang tích cực triển khai các nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm 2011-2015, nhằm thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2011-2020 của đất nước, xây dựng nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

  Để đạt được mục tiêu đó, nhiệm vụ của ngành Dầu khí Việt Nam trong những năm tiếp theo hết sức nặng nề và đầy thách thức. Tôi đánh giá cao những phương hướng giải pháp do các đồng chí đề ra… Tại buổi Lễ này, tôi đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cần tập trung một số vấn đề sau đây:

  Một là: Các đồng chí cần quán triệt, bám sát và triển khai thật tốt các nội dung chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia cũng như của ngành. Theo đó, quan điểm chiến lược của chúng ta là phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững, phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt trong Chiến lược. Với truyền thống 50 năm vẻ vang đã có, Tập đoàn hãy luôn tự đặt ra cho mình nhiệm vụ để có thể sánh vai với các tập đoàn dầu khí mạnh trong khu vực và có thể là với cả tập đoàn dầu khí mạnh của thế giới. Từ đó xây dựng các tiêu chí cụ thể về quản lý, công nghệ, thị trường cho từng giai đoạn.

  Hai là: Dầu khí là nguồn tài nguyên quý hiếm, không thể tái tạo, là nguồn năng lượng và nguyên liệu quan trọng của mọi quốc gia. Vì vậy, Tập đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí ở cả trong và ngoài nước, góp phần thiết thực bảo đảm an ninh năng lượng.

  Ba là: Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về tổ chức, quản lý, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, tài chính và vốn, phát triển thị trường, an toàn môi trường và phát triển bền vững, giải pháp an ninh quốc phòng… nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Hoàn thiện mô hình, tái cơ cấu doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 (Khóa XI), trong đó tập trung vào lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn. Xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam thành một hình mẫu doanh nghiệp nhà nước tốt nhất, thể hiện vai trò chủ đạo, trụ cột của kinh tế nhà nước trong quá trình phát triển đất nước.

  Thưa các đồng chí,

  Trong ngày vui hôm nay, một lần nữa, thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ, tôi xin gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam qua các thời kỳ. Cũng nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác và giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế trong quá trình hình thành và phát triển ngành Dầu khí Việt Nam.

  Chúc ngành Dầu khí Việt Nam tiếp tục thu được những thành tích to lớn, tốt đẹp hơn nữa; đóng góp nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa vì sự phồn vinh của Tổ quốc; xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ, Nhà nước và nhân dân.

  Chúc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí trụ cột, đầu tàu trong nền kinh tế của đất nước và khẳng định vị trí cao trên bản đồ dầu khí thế giới.

  Chúc các vị đại biểu, các vị khách quý và toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

  Xin trân trọng cám ơn.