Menu
 • Petrovietnam đã sẵn sàng tăng tốc vào 2012

  Thứ tư, 11 Tháng mười hai, 2013
  Sáng 5/12, tại buổi họp giao ban hàng tháng của Bộ Công Thương, ông Vũ Quang Nam – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh tháng 11 và 11 tháng 2011 với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mức kế hoạch.

  Giàn khoan khai thác dầu khí của Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro)

  Sản lượng dầu thô 11 tháng đạt 13,76 triệu tấn (bằng 92% kế hoạch năm). Xuất bán dầu thô đạt 13,7 triệu tấn. Petrovietnam đã đưa 5 mỏ mới vào khai thác, trong đó có 2 mỏ ở nước ngoài và kí 6 hợp đồng khai thác, trong đó có 1 hợp đồng ở nước ngoài. Về khai thác khí, Petrovietnam đã khai thác thêm 0,64 tỉ m3 trong tháng 11 để nâng sản lượng khí khai thác trong 11 tháng đạt 7,8 tỉ m3 (bằng 95% kế hoạch năm).

  Phó tổng giám đốc PVN Vũ Quang Nam cho biết doanh thu 11 tháng của Petrovietnam đạt 615 nghìn tỉ đồng và dự kiến toàn năm sẽ cán mốc 650 nghìn tỉ đồng. Petrovietnam đã nộp ngân sách 144 nghìn tỉ đồng, dự kiến toàn năm sẽ nộp ngân sách 155 nghìn tỉ đồng.

  Petrovietnam đã gửi kế hoạch sản xuất kinh doanh lên Chính phủ và Bộ Công Thương từ tháng 8 năm nay. Bằng những kết quả sản xuất kinh doanh vượt kế hoạch, Bộ Công Thương tin rằng năm 2012 tiếp tục là năm Petrovietnam đạt được những thành tựu vượt xa 2011. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang biến động mạnh do khủng hoảng nợ công của các nước châu Âu và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cả năm sẽ chỉ đạt 5,8 – 5,9% thì việc Petrovietnam luôn giữ vững những chỉ tiêu kinh tế đã phần nào giúp cho nền kinh tế Việt Nam vực dậy trong bối cảnh khó khăn chung này.

  Trong kỳ họp thứ 40 của Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro) vừa qua, liên doanh này đã đăng ký với tập đoàn năm 2012 sẽ khai thác 6,14 triệu tấn dầu và sẽ cố gắng khai thác nhiều hơn nếu điều kiện thuận lợi. Đây là những cơ sở khẳng định mọi việc chuẩn bị cho kế hoạch 2012 đã được Petrovietnam ấn định rõ ràng trong khi năm 2011 vẫn chưa kết thúc.

  Một lĩnh vực khác là vấn đề sử dụng xăng E3, E5. Petrovietnam đề nghị Bộ Công Thương ban hành những khung pháp lý nhất định và có những khuyến khích để sử dụng loại xăng pha cồn này. Bởi nếu cứ giữ nguyên chính sách hiện tại, việc kinh doanh xăng pha cồn sẽ lỗ. Hiện nay, Petrovietnam đang triển khai xây dựng 3 nhà máy sản xuất cồn sinh học với công suất tổng là 300.000 tấn/năm và đến đầu năm 2012, những sản phẩm cồn sinh học đầu tiên sẽ ra lò. Vì vậy, một cơ chế mở, có lộ trình thích hợp sẽ là điều kiện tiên quyết thúc đẩy việc đưa xăng E5 sử dụng rộng rãi trong dân. Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chỉ đạo các cục, vụ liên quan xem xét ban hành khung pháp lý để đón đầu cho việc sử dụng xăng pha cồn. Bộ trưởng khẳng định: “Phải ban hành ngay, chứ không nghiên cứu nữa”.

  Về lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác, trong tháng qua, Nhà máy Đạm Phú Mỹ ngừng hoạt động trong 1 tháng để sửa chữa cũng làm giảm sản lượng phân bón cung cấp cho nông dân. Tuy nhiên, cuối tháng 12 này, Nhà máy Đạm Cà Mau sẽ chính thức đi vào hoạt động, cung cấp thêm cho thị trường phân bón 800.000 tấn đạm/năm.

  Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) thì 11 tháng, cả nước đã xuất khẩu đạt 87,2 tỉ USD. Trong đó có 5 nhóm mặt hàng vượt ngưỡng 5 tỉ USD là: dầu thô và các sản phẩm từ dầu mỏ, điện thoại và linh kiện các loại, giày dép, thủy sản, quần áo. Bộ Công Thương nhấn mạnh, những mặt hàng xuất khẩu trên, trong đó chủ lực là dầu thô đã khẳng định sự lớn mạnh của ngành Ngoại thương Việt Nam. Dự kiến cả năm, xuất khẩu cả nước sẽ đạt 96 tỉ USD, nhập khẩu đạt 106 tỉ USD và tổng xuất nhập khẩu sẽ cán đích 200 tỉ USD và trở thành nước có ngành Ngoại thương lớn thứ 5 khu vực Đông Nam Á, sau: Singapore, Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

  Cuối quý III, giá dầu thế giới giảm nhẹ so với đầu năm nhưng Petrovietnam đã hoàn thành các kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011 từ đầu tháng 10. Từ những kết quả này, Bộ Công Thương chỉ đạo Petrovietnam cần đẩy nhanh hơn nữa các dự án xây dựng, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ; triển khai chặt chẽ các dự án điện, khí để cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo lượng điện cung cấp cho những tháng mùa khô 2012, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

   

  (Theo Petrotimes)