Menu
 • Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị

  Thứ tư, 11 Tháng mười hai, 2013
  Nhiều năm qua, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, thực hiện quan điểm đổi mới của Đảng, Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đổi mới mạnh mẽ các hình thức tuyên truyền, giáo dục lý luận, chính trị – xã hội cho cán bộ, đảng viên, công nhân, lao động.

  Ra mắt Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

  Đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục lý luận, chính trị cho cán bộ, đảng viên, công nhân, lao động tại Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam là một yêu cầu vừa mang tính khách quan, vừa mang tính chủ quan. Về mặt chủ quan, nhằm nhanh chóng khắc phục tâm lý ngại học lý luận, chính trị, nghị quyết của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, công nhân, lao động trong ngành công nghiệp, họ luôn cho rằng nội dung học chính trị là khô khan, dài dòng, khó hiểu, khó nhớ. Mặt khác, do địa bàn hoạt động, công nhân, lao động của ngành làm việc rộng khắp mọi miền Tổ quốc, không chỉ ở đất liền mà còn ở các giàn khoan ngoài biển; một bộ phận đang làm việc trên sa mạc và các khu công nghiệp Dầu mỏ của nhiều nước trên trên thế giới; đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh phần lớn theo dây chuyền công nghệ, vì vậy, tập trung công nhân, lao động để tuyên truyền, giáo dục là việc làm khó khăn. Về mặt khách quan, đó là áp lực về tiến độ công việc của các gói hợp đồng và liên doanh dầu khí nước ngoài; do tốc độ, yêu cầu của hội nhập kinh tế nói chung….

  Trước những khó khăn đó, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã không ngừng nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, triển khai nhiều hình thức giáo dục chính trị – tư tưởng mới theo phương châm: Tuyên truyền kịp thời về mặt thời gian; ngắn gọn, súc tích, thiết thực về nội dung; phong phú, linh hoạt về hình thức; đa dạng về phương tiện. Vì vậy, trên cơ sở biên soạn ngắn gọn các nội dung tuyên truyền, ngay từ năm 2007, Đảng ủy Tập đoàn đã tiến hành triển khai các nội dung sinh hoạt chính trị tư tưởng thông qua cầu truyền hình trực tuyến. Các điểm cầu được thực hiện đồng thời gồm: đầu cầu Hà Nội (Công ty Mẹ – Tập đoàn), Vũng Áng – Quảng Trạch (Hà Tĩnh), thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Sóc Trăng. Hình thức này có ưu thế về sự chuyển tải thông tin nhanh, có tính thống nhất, chính xác cao, tạo điều kiện để công nhân, lao động dễ dàng được tham dự đông đủ mà không mất thời gian đi lại nhiều, không ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, do vậy, mỗi năm toàn ngành tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng.

  Bên cạnh đó, Đảng ủy Tập đoàn và Công đoàn Dầu khí đã phối hợp rất chặt chẽ, hiệu quả trong việc phát động, tổ chức triển khai các phong trào thi đua nhằm lồng ghép các hoạt động chuyên môn với các nội dung tuyên truyền, giáo dục tính tích cực chính trị – xã hội cho công nhân, lao động toàn ngành. Đã có nhiều cuộc vận động, cuộc thi tìm hiểu, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các phong trào thi đua về đích sớm trong lao động sản xuất trên các công trình trọng điểm, nhà máy, xí nghiệp ở khắp mọi miền Tổ quốc, kể cả vùng sâu, xa, ngoài biển khơi cũng được tổ chức rầm rộ. Bên cạnh đó, tập đoàn phát hành nhiều đĩa tư liệu, tài liệu, các hình ảnh hoạt động thông qua Internet cho cán bộ, đảng viên, công nhân, lao động của ngành đang công tác và làm việc ở nước ngoài kịp thời cập nhật, hưởng ứng…

  Trong năm 2011, năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước và của ngành Dầu khí, ngay từ đầu năm, thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, cổ động hấp dẫn, các kế hoạch hoạt động chào mừng đã được tuyên truyền truyền sâu rộng, cụ thể, tạo sự đồng thuận cao giữa các cấp lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể và đặc biệt là sự tham gia tích cực của đông đảo công nhân, lao động trong toàn ngành. Cuộc thi sáng tác các các ca khúc hay về Đảng, Bác Hồ, về Ngành Dầu khí do Công đoàn Dầu khí Việt Nam phát động đã thu hút đông đảo công nhân, lao động tham gia với hàng trăm ca khúc hay, ý nghĩa được lựa chọn công diễn ở nhiều đơn vị cơ sở, trong đó có rất nhiều tác giả là công nhân, lao động trực tiếp tại các công trường, hầm mỏ, giàn khoan… 50 tác phẩm xuất sắc nhất đã được tham gia hội diễn vòng chung kết tại Hà Nội được tổ chức vào tháng 11/2011. Cuộc thi tìm hiểu về 50 năm truyền thống Ngành Dầu khí cũng được phát động vào tháng 7/2011, đến nay, đã có hàng ngàn người trong và ngoài ngành tham gia, có những tác phẩm dự thi công phu, tâm huyết dày tới hàng ngàn trang viết sâu sắc, tâm huyết thể hiện tấm lòng, tình yêu đối với ngành Dầu khí của đông đảo các thế hệ công nhân, lao động trong ngành Dầu khí và bè bạn khắp mọi miền Tổ quốc yêu mến, quan tâm đến ngành Dầu khí.

  Trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, căn cứ chủ đề học tập từng năm, Đảng ủy Tập đoàn vinh dự được Ban chỉ đạo TW Cuộc vận động chọn là đơn vị điểm triển khai Cuộc vận động. Năm 2011, Đảng bộ tiếp tục phát động, động viên công nhân, lao động tiếp tục học tập và làm theo tấm guơng đạo đức của Bác thông qua nhiều hoạt động thiết thực theo chủ đề: “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Ðảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh”. Dưới sự lãnh đạo của Ðảng ủy, Công đoàn Dầu khí, toàn ngành đã đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cánh mạng, bồi dưỡng niềm tin, bản lĩnh chính trị cho công nhân, lao động. Nhân dịp Ngày sinh Bác Hồ và tháng kỷ niệm Ngày truyền thống (11/2011), Đảng ủy tổ chức Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục triển khai nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ và trao huy hiệu 30 năm, 40 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình cán bộ, công nhân viên và cán bộ hưu trí, các đơn vị có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết lương, thưởng thỏa đáng cho người lao động trực tiếp. Duy trì và phát triển tốt quỹ “Tương trợ Dầu khí”, “Vì người lao động” nhằm kịp thời hỗ trợ bằng vật chất cho những người mắc bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức tốt các hoạt động thiết thực nhân “Tháng công nhân”, chăm lo đời sống nữ lao động và con em trong ngành. Ngoài ra, tổ chức đóng “Bảo hiểm Dầu khí” cho công nhân, lao động để họ được bảo vệ sức khỏe trong điều kiện tốt nhất. Trong tháng 10 năm 2011, chương trình “Vì bộ đội và nhân dân Trường Sa” do Công đoàn Dầu khí phát động đã quyên góp và tặng số tiền ủng hộ là 2,2 tỷ. Số tiền này đã được trao trực tiếp cho đại diện bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa tại Đêm liên hoan văn nghệ quần chúng toàn ngành tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh ngày 05/11/2011. Các hình thức hoạt động này có tác dụng to lớn, trực tiếp đến sự hình thành tính tích cực chính trị – xã hội cho cho công nhân, lao động ngành Dầu khí.

  Là một bộ phận của giai cấp công nhân Việt Nam, đội ngũ công nhân, lao động ngành Dầu khí là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp đổi mới và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hàng năm, đã có nhiều công nhân, lao động được Đảng và Nhà nước ghi nhận họ là những anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận an ninh năng lượng của quốc gia. Với những cống hiến đó, họ đã góp phần quan trọng làm nên một Tập đoàn kinh tế công nghiệp đầu tầu, là phương tiện điều tiết kinh tế vĩ mô của đất nước.

  Để phát huy tối đa sức mạnh trí tuệ, tinh thần và đạo đức cách mạng của đội ngũ công nhân, lao động của ngành, Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc, Công đoàn Dầu khí đã nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của công tác giáo dục tính tích cực chính trị – xã hội cho công nhân, lao động của ngành; tạo sự chuyển biến trong cơ chế quản lý của lãnh đạo tập đoàn, các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác giáo dục tính tích cực chính trị – xã hội cho công nhân, lao động; nâng cao trình độ chính trị chính trị cho đội ngũ công nhân, lao động ngành Dầu khí nhằm tạo ra nền tảng cơ bản giúp họ có khả năng tiếp thu các nội dung giáo dục. Từ đó, tạo nên tính tích cực chính trị – xã hội một cách sâu sắc, cụ thể ở mỗi cá nhân và toàn ngành Dầu khí. Thời gian tới, Tập đoàn xác định cần đảm bảo tốt mọi điều kiện sản xuất, lợi ích kinh tế, xây dựng môi trường làm việc thuận lợi, dân chủ tạo động lực để công nhân, lao động thực hiện tốt tính tích cực chính trị – xã hội trong các hoạt động; đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng chính trị, nâng cao ý thức chính trị cho công nhân, lao động; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp tuyên truyền, đảm bảo phù hợp với nhận thức, sở trường và đặc thù công việc của đối tượng; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác giáo dục tính tích cực chính trị – xã hội; lựa chọn những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất trong công tác giáo dục tích cực chính trị – xã hội cho công nhân, lao động Dầu khí.

  Thực hiện tốt những giải pháp trên sẽ góp phần quan trọng vào việc hạn chế những khó khăn, tồn tại trong công tác giáo dục tính tích cực chính trị – xã hội và những biểu hiện thiếu tích cực chính trị – xã hội của một phận công nhân, lao động ngành Dầu khí trong thời gian tới, là một trong những điều kiện quan trọng góp phần quyết định sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam./.

  (Theo Báo điện tử ĐCSVN)